5 Steps กอดเก็บเงินแสนแรกในชีวิตได้: สไตล์มนุษย์เงินเดือนหลักหมื่น!

ถ้าเกิดวันนึงที่ พบว่า…แม่ของเราเป็นมะเร็งต้องใช้เงินรักษาทุกเดือน แล้วปีนั้นเราดันซวย ด้วยความเบลอเลยขับรถไปชนแต่รถเราดันประกันชั้น3 ต้องจ่ายเงินซ่อมรถหลักหลายหมื่น  แต่อนิจจา…เงินเก็บดันเหลือแค่ 300 บาท เงินตึงมือมาก บัตรเครดิตก็เป็นหนี้หมุนเต็มวงเงินแล้ว…ตอนนี้เพิ่งกลางเดือน…จะทำยังไงกับชีวิตล่ะทีนี้!!!

ถ้านี่ไม่ใช่เรื่องสมมุติ แต่ดันเกิดขึ้นจริง ๆ กับชีวิตเราล่ะค่ะ

เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง กับเพื่อนสนิทคนนึงของอาจารย์ และเป็นเหตุพลิกชีวิตให้เขากลายเป็น คนเอาจริงเอาจังกับการบริหารชีวิตตัวเอง เรียนรู้เรื่องการบริหารเงินที่มหาลัยไม่เคยสอน

ตั้งกฎกับตัวเองขึ้นมา อย่างจริงจังที่จะจัดสรรเงินเป็น 4 ส่วน ออม ลงทุน จ่าย บำเรอตัวเอง

 ทำมันให้เป็นจริง และก็บรรลุผล เขาเพียรพยายามทำงานแล้วก็มองตัวเลขในบัญชีที่มันค่อยๆไต่ละดับจากหลักพัน สองหมื่น สี่หมื่น แปดหมื่น และทะลุหลักแสน !!!

ตอนที่เห็นเงินสดกองในบัญชี 6 หลัก เขามาอวดบอกว่า…สุขสุดๆไปเลยล่ะ คุ้มเหนื่อย

มันเหมือนเราเคารพตัวเองมากขึ้นที่มีวินัยให้กับตัวเอง เราบอกตัวเองว่าเราทำได้ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันต้องอาศัยความอดทนและหลักการอีกนิดหน่อย แน่นอน…!!!

และวันนี้ ถ้าเขาทำได้  อาจารย์เองก็ต้องการจะให้ทุกท่านลองไขว่คว้าเงินแสนแรกให้ได้ด้วยตัวเอง เลยอยากจะนำเคล็ดลับที่รู้มาจากเพื่อนคนนี้ มาชี้เส้นทาง สำหรับคนที่อยากกอดเงินแสน แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำยังไง ให้เริ่มต้นล่าเงินแสนแรกซักที กับ 5 Step กอดเงินแสน โดยไม่พึ่งโชคชะตาทั้งนั้นค่ะ! เริ่มกันเลยตามนี้นะคะ

 1. ยอมรับความจริง…!!!
  ขั้นตอนที่ยากที่สุดก็คือการยอมรับความจริงค่ะ หากเราเป็นหนึ่งในคนที่มีทัศนคติที่ว่าใช้ไปก่อน ค่อยหาใหม่อยู่เสมอ ทำงานหลายปีไม่มีเงินเก็บเลย แม้กระทั่งหลักพันก็ไม่มี!

ดังนั้นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดสำหรับการอยากได้เงินแสน คือ คุณต้องยอมรับก่อนค่ะ ว่า…คุณจัดงานกับการเงินตัวเองได้ห่วยขนาดไหน บริหารเงินตัวเองได้บัดซบหรือเปล่า เป็นประเภทมีเท่าไหร่ใช้หมดใช่มั้ย…!!! ถ้าคุณค้นพบว่า…วินัยการเงินของคุณไม่ดี คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะจัดการเงินของคุณ และวางแผนการเงินของคุณให้ดีให้ได้ นี่คือ กฏเหล็ก

 1. ออมก่อนใช้
  ความผิดพลาดหนึ่งของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ คือ ใช้ไปก่อน เหลือค่อยออม

ประเด็นคือ คนเราเข้าข้างตัวเองได้เสมอค่ะ ไม่ว่าจะเป็นของจำเป็น ไม่จำเป็น ของจิปาถะ ของฟุ่มเฟือย ทั้งของกินได้และกินไม่ได้ ใช้ไปเหอะ เดี๋ยวก็หาใหม่ได้ ประโยคนี้คุ้นๆมั้ยค่ะ แต่การออมเงินที่ถูกต้องที่สุดในโลก คือ คุณต้องออมก่อนใช้ ได้เงินมาเข้าไหร่ คุณต้องหักเข้าเป็นกองทุนเงินแสนแรกก่อน จากนั้นคุณค่อยบริหารเงินที่เหลือให้อยู่รอดใน 1 เดือน ใครที่บอกว่าขนาดยังไม่หักออกยังไม่พอใช้เลย ถ้าหักออกก่อนแล้วจะพอกินพอใช้มั้ยค่ะเนี่ย ตรงนี้เชื่อผมเถอะค่ะ เงินที่เราหักออกไปก่อน คือเงินที่เรามองไม่เห็น เงินที่เรามองไม่เห็น ยังไงเราก็ใช้มันไม่ได้อยู่แล้ว หลักการคล้ายๆหักประกันสังคมหรือภาษีนั่นแหละ คุณได้ใช้เงินประกันสังคมกับเงินภาษีคุณมั้ยละ

 1. กำจัดรายจ่าย
  อาจารย์จะบอกความลับให้นะคะ ศัตรูของเงินออมไม่ใช่รายได้ที่น้อย แต่เป็นรายจ่ายที่เยอะต่างหาก…!!!

ตรงนี้ คือคนส่วนใหญ่จะพลาด เฮ้ยยยย มันมีโปรผ่อน 0% 10 เดือนนะ ถ้าไม่ซื้อหละโครตโง่เลย… จากประสบการณ์ของอาจารย์และเพื่อนสนิท การผ่อนของราคาแพงด้วยโปร 0% นั่นแหละ ตัวดีเลย คือการผ่อนของไม่ใช่เรื่องผิด แต่คุณต้องตกลงปลงใจกับตัวเองก่อน ว่าคุณจะเอาเงินแสนแรก หรือจะเอาหนี้แสนแรก อะไรคือสิ่งที่อยากได้กว่ากัน เป้าหมายคุณหนักแน่ขนาดไหน ทุกวันนี้เพื่อนอาจารย์ใช้ VIVO ราคา 8000 บาท โดยล็อคเอาไว้เลยว่าถ้าตราบใดที่มือถือเครื่องนี้ยังไม่ครบ 3 ปี หรือยังไม่พังจนใช้การไม่ได้ เขาจะไม่เปลี่ยนเด็ดขาด…!!! ถามว่าอยากได้มือถือใหม่มั้ย…?!? ขอบอกค่ะว่าอยากได้มาก แต่เขาสัญญากับตัวเองว่า…เขาจะไม่ฟุ่มเฟือยจนกว่าจะอยู่ในสถานะที่ฟุ่มเฟือยได้เด็ดขาด

ดังนั้น อยากเก็บเงินให้ได้  คุณต้องหนักแน่นกับตัวเอง การมีเงินไว้กอดเล่นแสนแรกกับการเป็นหนี้แสนแรก อันหลังมันง่ายกว่าเยอะ (ไว้รอรวยจนฟุ่มเฟือยได้ จะซื้อ ไอโฟน 10 เครื่องเลย ก็ไม่มีใครห้ามหรอกค่ะ…พูดเลย)

 

 1. คำนวนระยะเวลา
  ข้อนี้อาจจะทำให้หลายๆคนท้อได้ เพราะข้อนี้คือข้อที่คุณต้องนั่งพยากรณ์อนาคตตัวเอง ว่า…คุณจะใช้เวลาเท่าไหร่ในการเก็บเงินให้ได้แสนแรก

แน่นอนว่า…ถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน อันนี้หมูเลยที่จะคำนวน สมมุติคุณเงินเดือน 20,000 บาท และหักออม 10% จากรายได้คือเดือนละ 2,000 บาท แสดงว่าถ้าคุณอยากมีแสนแรก คุณจะต้องใช้เวลา ราวๆ 40-50 เดือน (แปรผลันตามเงินเดือนและโบนัส) ในการทำมันให้เป็นจริง

คำถามสำคัญ คือ คุณยอมรับได้หรือเปล่าที่จะใช้เวลาตามที่คำนวน ถ้ายอมรับได้ก็…ลุย!

แต่ถ้าคุณยอมรับไม่ได้ ก็มีสองวิธีให้คุณเลือก คือ หารายได้เสริม หรืออดออมให้มากยิ่งขึ้น…!!!

แน่นอน ถ้าคุณทำทั้งสองอย่าง โอกาสได้เงินแสนแรกมากอดยิ่งเร็วขึ้น เช่น ถ้าคุณทำงานกินเงินเดือนเดือนละ 20,000 และมีรายได้จากอาชีพเสริมแค่เดือนละ 10,000 พอ ความฝันคุณก็เป็นจริงเร็วกว่าเดิมหลายเท่าแล้ว…!!!

 1. เฝ้ารอวันที่บัญชีของเรามีตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างใจจดใจจ่อ
  ข้อนี้สำคัญมาก ทุกๆครั้งที่เราพยายามทำ อดทนอดกลั้น รอคอยให้ยอดเงินในบัญชีกองทุนแสนแรกไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ เวลาที่ตัวเลขมันมากขึ้น คุณจะยิ่งรู้สึกเหมือนว่าตนเองเป็นนักร้องดังที่กำลังจะได้ขึ้นคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต และเมื่อคุณทำสำเร็จ ความรู้สึกของคุณจะเหมือนพี่ตูน บอดี้สแลม ตอนขึ้นเวทีแล้วมีแสง สี เสียงกรี๊ดๆๆๆ สาดโครมเข้ามาทีเดียวเลย คุณจะภูมิใจในความสำเร็จที่คุณตั้งเป้าเอาไว้ คุณจะเคารพตัวเองที่สามารถทำความปรารถนาของตัวเองให้เป็นจริงได้ คุณจะทึ่งในความมหัศจรรย์ของคุณเอง และผมเชื่อว่าคุณจะ Happy และมีความสุขสุดๆ รวมไปถึงมีอุปนิสัยที่จะบริหารตัวเองในอนาคตได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน ทุกวันนี้ผมแบ่งเงินออกเป็น 4 ส่วน คือเงินออม เงินลงทุน เงินค่าใช้จ่าย และเงินบำรุงบำเรอชีวิตตัวเอง คุณก็ควรจะลองทำแบบผมบ้างนะ ลองให้เงินเดือนตัวเอง วางวินัยการเงิน และลงมือสร้างกองทุนแสนแรกให้เป็นจริงซะที : ) เงินแสนไม่ได้เรื่องยากหรอก เมื่อคุณได้แสนแล้ว ก็จะเป้าหมายเป็นแสนที่สอง หรือเป็นล้านแรกก็ได้…!!! ตามใจคุณเลย

อย่าลืมนะคะ บทความนี้อาจเป็นเรื่องขำๆสำหรับคนที่มีเงินเก็บเลยแสนแรกมาแล้ว

แต่บทความนี้ไม่ใช่เรื่องขำๆของคนที่อยากได้แต่ยังไม่ได้แน่นอน บนโลกนี้มีคนอีกเยอะที่ยังหาเช้ากินค่ำ ยังบริหารเงินให้เหลือหลักแสนไม่ได้

ในฐานะที่เคยทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านHR ให้หลายบริษัท  เจอพนักงานมามากมาย

อาจารย์ได้เจอมาเยอะมาก ที่บางคน 50-60 แล้วยังไม่มีเงินเก็บเลย และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะทำได้ด้วย

จึงขอยืนยันนอนยันจากประสบการณ์ตัวเองและคนรอบตัวที่สนิท ว่า…ความรวยคือนิสัย ไม่ใช่โชคชะตา

คนส่วนใหญ่รอที่จะรวย แต่คนรวยเขาไม่เคยรีรอ อย่าพึ่งรีบฟุ่มเฟือยถ้าคุณยังไม่รวย ไว้รอให้รวยมีรายได้เข้ามาเยอะๆก่อนค่อยฟุ่มเฟือยก็ได้ คนจนอยากรวยเพราะจะได้ฟุ่มเฟือย ส่วนคนรวยเขาไม่ฟุ่มเฟือยเขาถึงได้รวยไง

คุณเองก็เหมือนกันค่ะ คุณสร้างนิสัยแบบคนรวย สร้างนิสัยการออมเงินได้

 ถ้าคุณที่ยังไม่เคยกอดเงินแสนแรกซักครั้งในชีวิตปฏิบัติตาม 5 ข้อนี้ เงินแสนจะต้องอยู่ในมือคุณอย่างแน่นอน : )

จะรอหรือจะลุย ตัดสินใจเลย…!!! ได้แสนแล้วอย่าลืมมาเล่าให้กันฟังบ้างนะคะ

888 total views, 3 views today