มารู้เทคนิค 5 ขั้น ปั้นความจำเพิ่ม 300%แบบไอน์สไตน์…เราเองก็ทำได้!(Knowing 5 Einstein’s secrets: How to maximize your memory 300%)

มีใครเบื่อบ้างรึเปล่าคะ? กับการ…เรียนมาก็ตั้งเยอะ แต่พอเจอะเรื่องที่ต้องใช้ ดันตอบไม่ได้…ลืมซะงั้น!!!หรือ เราดันพลาดโอกาส สร้างความประทับใจ เพราะดันจำชื่อคนที่เราเพิ่งเจอกันไปไม่ได้! อยากพรีเซ้นต์งานให้ดีๆ แต่เนื้อหามีเยอะจะตาย จำไม่ได้…โอ๊ย…เครียด!! แล้วถ้ามีรุ่นน้องซักคน มาถามเราว่า… “พี่ค่ะ  การมีความจำดีๆ นี่มันสำคัญกับชีวิตเราจริงหรือเปล่าค่ะ?” เป็นคุณ  คุณจะตอบรุ่นน้องคนนั้นว่ายังไงดีค่ะ? สำหรับตัวอาจารย์เอง  อาจารย์ตอบได้อย่างมั่นใจเลย ว่า… “ก็ใช่ซิจ๊ะ จากประสบการณ์ของพี่นะ คนเราเติบโตมาได้ รอดตายมาได้ ก็จากการเรียนรู้ล้วนๆ เพราะงั้น ถ้าเรามีความจำที่ดีๆ ก็ทำให้เราเรียนรู้ จดจำ อะไรได้ง่ายๆ อย่างที่ใจต้องการ และ มันก็เลยทำให้เรามีชีวิตที่สำเร็จได้ไวกว่า คนที่มีความจำแย่ๆ เรื่องนี้มันก็แหง อยู่แล้ว” (สรรพสัตว์ทั้งหลาย อาจรอดตายได้ด้วยสัญชาติญาณ แต่นั่น มันไม่ใช่วิถีชีวิตของคนเราค่ะ)   ลองนึกดูซิค่ะ ว่า…คุณๆ เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างหรือเปล่า? ที่… ต้องรีบออกจากบ้าน เพราะจะไปทำงานสายอยู่แล้ว แต่ดันนึกไม่ออกว่า ไปวางซองเอกสารสำคัญไว้ไหน (สุดท้ายเลยมัวแต่เสียเวลาหา โดนเจ้านายด่า เสียทั้งเวลา และเสียความน่าเชื่อถือไปพร้อมกัน) ต้องเข้าไปทักทายลูกค้าคนสำคัญ แต่อยู่ๆ […]

189 total views, no views today

By อาจารย์ ดร.สุปัญญดา สุนทรนนธ์ |
DETAIL

5 Steps to have your 500,000 saving as a Salary Man

5 Steps กอดเก็บเงินแสนแรกในชีวิตได้:สไตล์มนุษย์เงินเดือนหลักหมื่น! ถ้าเกิดวันนึงที่ พบว่า…แม่ของเราเป็นมะเร็งต้องใช้เงินรักษาทุกเดือน แล้วปีนั้นเราดันซวย ด้วยความเบลอเลยขับรถไปชนแต่รถเราดันประกันชั้น3 ต้องจ่ายเงินซ่อมรถหลักหลายหมื่น  แต่อนิจจา…เงินเก็บดันเหลือแค่ 300 บาท เงินตึงมือมาก บัตรเครดิตก็เป็นหนี้หมุนเต็มวงเงินแล้ว…ตอนนี้เพิ่งกลางเดือน…จะทำยังไงกับชีวิตล่ะทีนี้!!! ถ้านี่ไม่ใช่เรื่องสมมุติ แต่ดันเกิดขึ้นจริง ๆ กับชีวิตเราล่ะค่ะ เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง กับเพื่อนสนิทคนนึงของอาจารย์ และเป็นเหตุพลิกชีวิตให้เขากลายเป็น คนเอาจริงเอาจังกับการบริหารชีวิตตัวเอง เรียนรู้เรื่องการบริหารเงินที่มหาลัยไม่เคยสอน ตั้งกฎกับตัวเองขึ้นมา อย่างจริงจังที่จะจัดสรรเงินเป็น 4 ส่วน ออม ลงทุน จ่าย บำเรอตัวเอง  ทำมันให้เป็นจริง และก็บรรลุผล เขาเพียรพยายามทำงานแล้วก็มองตัวเลขในบัญชีที่มันค่อยๆไต่ละดับจากหลักพัน สองหมื่น สี่หมื่น แปดหมื่น และทะลุหลักแสน !!! ตอนที่เห็นเงินสดกองในบัญชี 6 หลัก เขามาอวดบอกว่า…สุขสุดๆไปเลยล่ะ คุ้มเหนื่อย มันเหมือนเราเคารพตัวเองมากขึ้นที่มีวินัยให้กับตัวเอง เราบอกตัวเองว่าเราทำได้ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันต้องอาศัยความอดทนและหลักการอีกนิดหน่อย แน่นอน…!!! และวันนี้ ถ้าเขาทำได้  อาจารย์เองก็ต้องการจะให้ทุกท่านลองไขว่คว้าเงินแสนแรกให้ได้ด้วยตัวเอง เลยอยากจะนำเคล็ดลับที่รู้มาจากเพื่อนคนนี้ มาชี้เส้นทาง สำหรับคนที่อยากกอดเงินแสน แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำยังไง […]

889 total views, 4 views today

By อาจารย์ ดร.สุปัญญดา สุนทรนนธ์ |
DETAIL

5 True Wisdoms of Lee Kuan Yew : A Great Leader of the World

ผลึกชีวิต…5 คมคิดดีๆ จากท่านผู้นำลี กวน ยู (หนึ่งในปูชนียบุคคลของโลก) บทความนี้ อาจารย์ก้อยขอเขียนเพื่อไว้อาลัยแด่ ท่าน ลี กวน ยู ผู้ได้รับการยกย่องว่า… เป็นบิดาแห่งชาติสิงคโปร์ และเป็น A Great Leader of the World  ผู้ทำให้ คนในภูมิภาคอาเซียนของเรา   โดดเด่นและได้รับการยอมรับไม่น้อยหน้าใครในโลกนี้ค่ะ จริงๆ ท่าน ลี กวน ยู เป็นผู้นำที่เก่งมากๆ มีข้อคิดดีๆ เรื่องราวโดนๆ จากท่าน ให้เราได้เรียนรู้มากมายเลย แต่ก้อยขอนำ ข้อคิดดีๆที่ได้จากท่าน มาฝากกัน 5 เรื่อง ตามนี้เลยค่า 1.จะเลือกผู้นำ หรือ ผู้บริหาร ให้ดูจากพ่อและแม่ด้วย อันนี้ ไม่ใช่ให้ดูฐานะ หรือ นามสกุลของพ่อแม่  อะไรแบบนั้นนะคะ แต่เป็นการให้ดูแนวคิด และการทำตัว ของพ่อกับแม่อ่ะค่ะ ท่าน ลี กวน ยู สรุปจากประสบการณ์อันโชกโชน ไว้ว่า… 70-80 […]

206 total views, no views today

By อาจารย์ ดร.สุปัญญดา สุนทรนนธ์ |
DETAIL

How to Get any New Skills Fast in Just 20 Hrs

เรียนรู้ไวเพื่อให้เรารอด: มาเรียนรู้ให้ไว แค่ใน 20 ชั่วโมงกันเถอะ! ถ้าวันดีคืนดี หรือ อาจเป็นวันดีคืนร้ายก็ได้ ที่จู่ๆเจ้านาย ก็เสนอโอกาสให้คนในทีมของเราได้ทำงานใหญ่ ได้ทำงานโปรเจ็คใหม่ที่สำคัญ เป็นการไปทำงานร่วมกับต่างชาติ ได้ไปต่างประเทศด้วย เป็นโปรเจ็คที่ใครๆ ในที่ทำงานก็อยากจะไป ทุกคนในทีม รวมทั้งตัวเราก็รู้ดีว่า…หากใครที่ทำโปรเจ็คนี้ได้สำเร็จ จะได้ทั้งเงินเดือนและโบนัสเพิ่มปลายปี แถมดีไม่ดี น่าจะได้เลื่อนตำแหน่งอีกด้วย  แต่แน่นอนว่า…ไม่ได้ให้ทุกคนไป จะมีแค่คนที่ผ่านเงื่อนไขของบริษัทเท่านั้นที่จะได้ร่วมโปรเจ็คใหญ่นี้ ตัวเราเองถูกมองว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็ง ที่จะได้เข้าร่วมงานนี้ เสียดายที่…มีอุปสรรคแค่อย่างเดียวที่ขวางกั้นเรากับโอกาสดีๆนี่ไว้ ก็คือ เราดันเป็นคนนำเสนองานไม่เก่ง power point ที่ใช้พรีเซนต์งานก็ทำไม่ค่อยเป็น แถมพูดต่อหน้าคนเยอะๆทีไร เหงื่อไหล ปากคอสั่น ลิ้นไก่สั้นขึ้นมากทุกที  พูดง่ายๆคือ เรารู้ดีว่าตัวเองขาดทักษะในการนำเสนอ  แต่เราก็อยากเข้าร่วมโปรเจ็คนี้มาก…. แถมมีเวลาอีกแค่ 10 วันเท่านั้น  ที่เจ้านายจะให้เรากับเพื่อนที่เป็นตัวเต็งคนอื่น ได้ลองนำเสนองานให้ฟัง… ถ้าเป็นเรา เราจะทำยังไงต่อดีค่ะ?….จะถอดใจ  หรือว่า…ลองไปเสี่ยงดวงดูดี   ถ้ามาถามคำแนะนำจาก อ.ก้อย ก็จะบอกว่า…ไม่ต้องทำทั้ง 2 แบบ! ไม่ต้องทั้งถอดใจ และ ไม่ต้องทั้งไปเสี่ยงเอา เพียงเพราะเรามีเวลาเหลือน้อย […]

157 total views, 1 views today

By อาจารย์ ดร.สุปัญญดา สุนทรนนธ์ |
DETAIL

When Job Security = Your Employability

เมื่อความมั่นคงที่ดี = ความสามารถที่ตัวเรามี  When Job Security = Your Employability! ให้เราลองนึกถึง ตอนที่กำลังรอเรียกสัมภาษณ์งานอยู่อย่างใจจดใจจ่อ บริเวณตรงนั้นก็มีเพื่อนร่วมชะตากรรม นั่งรอต่อแถวเรียกรอการสัมภาษณ์ร่วมกันอยู่หลายสิบคน ณ ตรงที่เรารออยู่หน้าห้องสัมภาษณ์งานอย่างทั้งตื่นเต้น ทั้งกังวลนั้น   แล้วจู่ๆ  ก็มีหนุ่มหล่อ บุคลิกท่าทางดูดี ดูมีความมั่นใจมากๆคนหนึ่ง เขามีเจ้าหน้าที่ของที่นั่น ให้การต้อนรับแบบแขก VIP ถูกเชิญเข้าไปในห้องสัมภาษณ์อย่างยิ้มแย้ม  เมื่อห้องประตูห้องนั้นปิดลง….ปัง!   จากนั้นเจ้าหน้าที่ของบริษัท ที่พาชายหนุ่มคนนั้นมา ก็หันมายิ้มให้กับคุณ และบรรดาคนที่รออยู่ทั้งหมด แล้วกล่าวว่า… “ขอบคุณค่ะทุกท่าน…ขอบคุณที่สนใจมาสมัครงานกับเรา แต่วันนี้ เราได้คนที่เหมาะสมแล้ว….ขอเชิญทุกท่านกลับได้…สวัสดี…”   คุณจะรู้สึกยังไงกับเหตุการณ์นี้ค่ะ… แน่นอนค่ะ…เราทุกคนจะไม่ได้เจอเหตุการณ์ตรงๆแบบนี้หรอก แต่นี่เป็นสถานการณ์จริงๆ หลังบ้าน ของงานฝ่ายบุคคลแทบทุกที่ล่ะค่ะ เมื่อเราสามารถเจอและเชื้อเชิญ คนอย่างหนุ่มหล่อ ที่บริษัทรอคอยมาได้ โอกาสของผู้สมัครที่เหลือทั้งหมดที่รออยู่….ก็จะถูกปิดประตูไปทันที!   คำถามที่สำคัญ คือ….เราอยากเป็น VIP แบบหนุ่มหล่อคนนั้นบ้างไหม ที่มีใครมาเชิญ มาต้อนรับรอให้เราไปร่วมงานด้วย?  แล้วถ้าตอบว่า…อยากซิ  ดีจะตาย งั้นคุณก็ต้องห้ามพลาดเนื้อหาหลังจากนี้ค่ะ […]

156 total views, no views today

By อาจารย์ ดร.สุปัญญดา สุนทรนนธ์ |
DETAIL

การประยุกต์ใช้ “การออกแบบนวัตกรรมด้วยกระดาษแผ่นเดียว” สำหรับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (หรือ LEAN HRD CANVAS) : คืออะไร และ ใช้อย่างไร? THE APPLICATION OF “LEAN INNOVATION CANVAS” FOR HUMAN RESOURCE DEVELOPMENT (OR LEAN HRD CANVAS): WHAT AND HOW?

บทคัดย่อ บทความวิชาการ บทความนี้ มีจุดมุ่งหมายหลักอยู่ 3 ประการ ได้แก่ 1) เพื่ออธิบายถึงที่มา แนวคิด ความหมาย และพัฒนาการของ เครื่องมือในการออกแบบธุรกิจและนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ซึ่งเรียกว่า เครื่องมือในการออกแบบนวัตกรรมด้วยกระดาษแผ่นเดียว (Lean Innovation Canvas) 2) ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ และวิธีการนำเครื่องมือการออกแบบแผนงานหรือแนวคิดใหม่ด้วยกระดาษแผ่นเดียว มาใช้ในการบริหารด้านต่าง ๆในองค์การและบริบทในประเทศไทยรวม และ 3) นำเสนอ เครื่องมือเพื่อการออกแบบการบริหารทรัพย์กรมนุษย์ ด้วยกระดาษแผ่นเดียว (Lean HRD Canvas) ซึ่งคณะผู้นิพนธ์ได้พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะสมกับการประยุกต์ใช้ในองค์กรต่าง ๆในประเทศไทย โดยจะอธิบายและแสดงวิธีการประยุกต์ใช้เครื่องมือการออกแบบธุรกิจด้วยกระดาษแผ่นเดียว ผ่านกรณีศึกษาต่าง ๆ ที่ได้เคยนำออกแบบการพัฒนาทรัพย์กรมนุษย์ ด้วยกระดาษแผ่นเดียว (Lean HRD Canvas) ไปใช้จริง เพื่อให้เกิดความเข้าใจแก่ผู้ที่สนใจศึกษา เกิดประโยชน์ในการต่อยอดองค์ความรู้สำหรับนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริหารในองค์การต่าง ๆ ในการมีทางเลือกสำหรับการนำเครื่องมือและเทคนิคใหม่ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในการวางแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ของหน่วยงานต่างๆในประเทศไทยอีกด้วย คำสำคัญ: การออกแบบนวัตกรรมด้วยกระดาษแผ่นเดียว , การออกแบบการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้วยกระดาษแผ่นเดียว, เครื่องมือใหม่ในการออกแบบการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ Abstract […]

971 total views, 3 views today

By อาจารย์ ดร.สุปัญญดา สุนทรนนธ์ | Staff Blogs .
DETAIL
TOP